Kinh nghiệm xương máu khi đầu tư đất nền Bảo Lộc

Đất nền Bảo Lộc hiện có sức hút rất lớn đối với các nhà đầu tư BĐS. Tuy nhiên, vì có sức hút lớn nên thị trường nơi đây cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu như nhà đầu tư không có kinh nghiệm. Một vài thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ hữu ích nếu bạn đang có ý định xuống tiền cho thị trường đầy tiềm năng này.

Hiện nay, đất nền Bảo Lộc được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, đi kèm với đó là tình trạng “loạn giá” bởi các nhà đầu cơ, các “cò đất” tung tin thất thiệt, giăng bẫy tâm lý nhà đầu tư để thổi phồng giá đất, tạo ra các cơn sốt ảo… trước tình trạng này, người mua nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ về lô đất dự định mua dựa trên các yếu tố sau:

1. Tính thanh khoản của lô đất nền

Đối với loại hình bất động sản nào thì tính thanh khoản cũng luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu bởi nó quyết định tới khả năng sinh lời của sản phẩm. Do vậy khi mua đất nền Bảo Lộc, nhà đầu tư nên tránh những lô đất có tính thanh khoản kém. Biểu hiện là:

+ Các lô đất vườn được gom bởi chủ đầu tư, các lô hiến đường, được xây dựng cơ sở hạ tầng đơn sơ, tạm bợ, thiếu đồng bộ. Các lô này thường được xây cơ sở hạ tầng tạm như vậy nhằm mục đích đẩy giá đất lên cao hơn từ 4 – 5 lần so với giá trị thật cũng như chi phí mà chủ đầu tư đã bỏ ra. Nếu bạn mua phải những lô này, tiềm năng sinh lời gần như là không có, thậm chí sẽ rất khó để thanh khoản bởi giá mua vào đã quá cao.
+ Những lô đất thuộc các khu đất nền đã được quy hoạch từ lâu nhưng vẫn chưa hình thành được khu dân cư, có dấu hiệu hoang hóa.

+ Những lô đất tại những khu có số lượng đất nền tập trung với mật độ dày đặc. Với các lô này, tính cạnh tranh khi “thoát hàng” là rất lớn, tiềm năng mang lại lợi nhuận chính vì thế cũng sẽ không được cao.

2. Xem xét kỹ các khu đất trên 5ha

Hiện nay, luật đất đai quy định là các dự án được đầu tư xây dựng do một chủ đầu tư thực hiện có quy mô dưới 5ha (nhỏ hơn 2 ha đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở chung cư) thì mới được phép lập dự án đầu tư xây dựng mà không phải lập quy hoạch chi tiết.

Luật quy định là vậy, nhưng ở thời điểm hiện tại, theo số liệu cung cấp từ sở Sở TNMT thì có tới 99% khu đất nền có diện tích trên 5ha tại Bảo Lộc đều không có Quy hoạch 1/500 được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận (lưu ý rằng đây không phải là sơ đồ phân lô hay phối cảnh do chủ đầu tư đưa ra, mà là giấy chấp thuận được cấp bởi UBND tỉnh).

Đó là lý do vì sao khi mua các lô đất này, nhà đầu tư cần lưu ý:

+ Kiểm tra kỹ tính pháp lý của lô đất xem đã được quy hoạch 1/500 hay chưa? Được cấp số hồng hay chưa? Lô sẽ mua là đất thổ cư hay đất nông nghiệp? có được cấp giấy phép xây dựng hay không? Ngoài ra, hãy kiểm tra kỹ xem các công trình hiện đang có trên khu đất có vướng mắc pháp lý gì hay không?

+ Nên chọn mua những lô đất gần với khu dân cư, đã được cấp sổ hồng thổ cư nếu bạn có ý định xây nhà ở. Chớ nên tin vào lời hứa hẹn của nhà đầu tư rằng lô đất sẽ được lên thổ cư trong tương lai.

+ Tuyệt đối không nên mua các lô đất chưa có sổ hồng bởi những lô như vậy sẽ bị điều chỉnh bất cứ lúc nào.

3. Lựa chọn và đánh giá năng lực chủ đầu tư

Tốt hơn hết là chỉ nên chọn các lô đất nền được cung cấp bởi các nhà đầu tư địa phương vì hơn ai hết, họ là người “nằm vùng” nên rất hiểu rõ và nhanh nhạy với các thông tin có tính tác động tới giá bán của đất nền. Chẳng hạn các thông tin về:

– Quy hoạch khu dân cư.

– Cơ sở hạ tầng: đường, điện, trường trạm…

– Chính sách phát triển của địa phương.

Đừng quên kiểm tra năng lực, uy tín của chủ đầu tư thông qua:

+ Các khu đất đã bán

+ Mức độ và nguyên nhân tăng lợi nhuận của sản phẩm, là do chất lượng, tiềm năng hay do bị “cò” đẩy giá?

+ Khả năng thực hiện các can kết: Có công trình xây dựng, có bán hoặc cho thuê TRÊN CHÍNH MẢNH ĐẤT HỌ BÁN RA.

ĐT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *