5 lưu ý quan trọng khi đầu tư đất nền Bảo Lộc

Để đảm bảo an toàn về mặt pháp lý, khả năng sinh lời cao khi đầu tư đất nền Bảo Lộc, chúng ta cần nắm rõ và thực hiện theo 5 lưu ý quan trọng dưới đây.

1. Tìm hiểu thật kỹ thông tin chủ đầu tư

Hiện nay có không ít dự án đất nền Bảo Lộc được rao bán với mức giá rất hấp dẫn, từ vài triệu cho tới vài chục triệu/m2. Tuy nhiên theo các chuyên gia nhận định, nếu giá bán của lô đất mà bạn có ý định mua có giá thấp hơn nhiều so với các dự án lân cận thì người mua cần hết sức cẩn trọng, tính toán thật kỹ về tính khả thi cũng như năng lực hoàn thiện dự án của chủ đầu tư. Không nên lao ngay vào các lô đất có giá rẻ bất ngờ bởi khả năng rất cao đó là các dự án chết hoặc không có tính khả thi.

Muốn đánh giá về độ khả thị của lô đất, nhà đầu tư nên lựa chọn sản phẩm được cung cấp bởi các chủ đầu tư có uy tín, hội đủ các yếu tố quan trọng như: tiểu sử tốt, có tiềm lực tài chính mạnh, được giới thiệu nhiều trên báo chí, truyền thông, nhiều năm kinh nghiệm…

2. Giao dịch với giấy tờ rõ ràng, tìm hiểu hồ sơ pháp lý dự án

Khi giao dịch, các vấn đề về giấy tờ, pháp lý cần thể hiện rõ ràng, chính xác nhất. Nên chủ động yêu cầu chủ đầu tư dự án hoặc sàn phân phối sản phẩm trình các giấy tờ cần thiết, minh chứng cho vị trí dự án, giá trị của lô đất, năng lực của chru đầu tư, các loại giấy tờ ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý…

Đặc biệt, đừng quên xem xét xem lô đất có ý định mua đã được cấp quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền hay chưa? Đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 và các giấy tờ, thủ tục liên quan hay chưa?

Một điều quan trọng khác không được bỏ qua đó chính là theo văn bản hướng dẫn UBND các quận, huyện cùng các cơ quan liên quan khác thông qua nghị định 181/2004/NĐ-CP có hiệu lực từ 16/11/2004 , các chủ đầu tư phải đảm bảo tính chính xác trong việc xây dựng đúng mẫu nhà đã được thẩm định thiết kế và phù hợp với định hướng không gian, kiến trúc, cảnh quan đã được phê duyệt. Điều này có nghĩa là chủ đầu tư không được phân lô bán nền, mà bắt buộc phải xây nhà hoàn chỉnh rồi mới được mở bán.

3. Nói không với các mảnh đất có sổ chung

Các lô đất có chung sổ hồng luôn tiềm ẩn nguy cơ cực kỳ cao về khả năng xảy ra tranh chấp. Lúc này, người mua sẽ phải đối mặt với những rắc rối như: Không thể tách sổ do phần đất được mua không đủ diện tích chia nhỏ theo quy định, hoặc do không được sự đồng thuận của các chủ đồng sở hữu khác, thậm chí, nếu mua đất có sổ chung thì bạn có thể không xác định được vị trí miếng đất mà mình mua.

4. Xem kỹ tiến độ thanh toán tiền

Với những lô đất có giá rẻ hoặc cho mua với dạng trả góp thì người mua sẽ phải thực hiện rất nhiều thủ tục phức tạp, cần nhờ sự tư vấn của luật sư hoặc các chuyên gia môi giới bất động sản có uy tín.

Khi ký hợp đồng, nhà đầu tư nên xem xét thật kỹ các văn bản, giấy tờ, hồ sơ pháp lý liên quan. Trong đó, quan trọng nhất là phải xác minh được dự án có được gọi là “đất sạch” hay không, có phải là đất đang nằm trong diện giải tỏa hay không? có tranh chấp gì không. Vấn đề giải phóng là chuyện rất gian nan nên bạn không nên bỏ qua yếu tố này.

Ngoài ra, người mua đất cũng nên lưu ý thêm những vấn đề sau, nhằm giúp cho việc thương lượng giá cả được chính xác hơn:

5. Cân nhắc khả năng tài chính để chọn dự án phù hợp

Được xếp cuối cùng trong bài nhưng lưu ý này là đặc biệt quan trọng với những người lần đầu mua đất nền Bảo Lộc, đó chính là việc xem xét khả năng tài chính cho phép của bản thân. Xác định chính xác khả năng tài chính sẽ giúp bạn nhắm chọn được miếng đất phù hợp với khả năng của mình, hạn chế tối đa nguy cơ trở thành “con nợ”.

Tốt hơn hết là nên dùng số tiền có sẵn của bản thân để mua, tránh vay ngân hàng với số tiền quá lớn, vượt qua 50% giá trị của lô đất.

Trường hợp muốn hợp tác đầu tư chung cùng người thân, bạn bè thì nhất định phải làm cam kết thỏa thuận, có giao kèo rõ ràng ngay từ đầu về trách nhiệm và nghĩa vụ của đôi bên, nhằm tránh xảy ra tranh chấp, rắc rối về sau.

ĐT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *