Đầu tư đất nền Bảo Lộc: 4 chiêu nhận biết giấy tờ đất giả

Thị trường đất nền Bảo Lộc hiện đang có sức hút rất lớn, kéo theo đó là tình trạng lợi dụng công nghệ in ấn hiện đại, các “cò mồi” đã làm giấy tờ đất giả rất tinh vi để đánh lừa người mua. Để giúp khách hàng tránh bẫy, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ bật mí 4 chiêu để nhận biết giấy tờ đất giả.

1. Xác minh trực tiếp tại cơ quan quản lý nhà nước

Để chắc chắn, nhà đầu tư nên tiến hành kiểm tra hồ sơ nhà đất tại các cơ quan có thẩm quyền, chẳng hạn như Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường.

Quy định tại Điều 2 TTLT 02/2015 nêu rõ: “Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất có nhiệm vụ thực hiện việc đăng ký đất được Nhà nước giao quản lý, đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Thực hiện việc cấp lần đầu, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”…

Điều đó có nghĩa là cơ quan này nắm rất rõ về tình hình đất đai, có thể thẩ định nội dung trong giấy tờ là chính xác hay không, từ đó đưa ra kết luận sổ đất là thật hay giả.

2. Kiểm tra tại văn phòng công chứng uy tín

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng thì nhiều văn phòng công chứng không ngần ngại đầu tư máy soi hiện đại. Trang bị tiên tiến kết hợp cùng đội ngũ công chứng viên có nghiệp vụ bì bản, kinh nghiệm lâu năm trong nghề sẽ giúp bạn xác minh giấy tờ đất là thật hay giả một cách nhanh chóng.

Kết hợp với việc liên hệ phòng công chứng uy tín, người mua cũng có thể liên hệ với dân cư, tổ dân phố ở khu đất đó để tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc của miếng đất, chủ sở hữu của miếng đất, đối chiếu các thông tin thu thập được với hồ sơ mà người bán cung cấp để xác định liệu giấy tờ có bị làm giả hay không.

3. “Soi” chi tiết, nhận diện dấu hiệu bất thường

Khi cầm giấy tờ nhà đất trên tay, bạn hãy kiểm tra độ cũ, mới của giấy. Nếu giấy tờ đã được cấp khá lâu nhưng nét mực vấn mới, chất giấy dày hoặc mỏng hơn so với thông thường, xuất hiện các dấu vết nghi tẩy xóa, làm bẩn… thì nên cẩn thận, nhiều khả năng đó là giấy tờ được làm giả. Ngoài ra, thường thì giấy tờ nhà đất làm giả sẽ sử dụng máy để scan bản mẫu nên chữ ký sẽ không được liền nét, dấu đỏ có đường nét bị đứt quãng, kiểu chữ không đúng quy cách, bố cục dòng chữ, hình vẽ không cân đối, các chi tiết như quốc huy, quốc hiệu bị đọng mực, mờ nhòe…

Một chi tiết nữa cần đặc biệt quan tâm khi xem giấy tờ nhà đất đó chính là các sổ có trang bổ sung cần kiểm tra phương pháp in (in offset), dấu giáp lai, xem kỹ xem trang này bị tẩy xóa hay không. Nếu sổ đã được thế chấp nhiều lần thì chữ ký, dấu của Văn phòng đăng ký nhà đất là các chi tiết cần kiểm tra kỹ.

4. Sử dụng kính lúp hoặc đèn pin

Bằng cách sử dụng kính lúp để kiểm tra, chúng ta có thể phát hiện sổ giả nếu thấy các chi tiết in trên sổ có nhiều hạt mực có màu sắc không đồng nhất như là sổ thật.

Đèn pin cũng là công cụ mà chúng ta có thể dùng để kiểm tra giấy tờ nhà đất. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần chiếu xiên một góc 10-20 độ so với mặt giấy, tại vị trí có đóng dấu xác nhận và mã số hiệu ở mặt trước của giấy tờ. Đây là vị trí mà mã số hiệu được đóng hoặc in vào chính giữa dấu nổi. Nếu chính xác là sổ thật thì mã số hiệu sẽ được đóng trùng khớp với hình dấu nổi. Còn nếu là sổ giả thì chắc chắn, hình dấu sẽ được tạo bởi các chi tiết lồi lõm và không cho thấy rõ nội dung.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn một số chiêu để nhận diện giấy tờ đất giả, nhằm tránh rủi ro khi đầu tư vào thị trường đất nền Bảo Lộc hiện đang rất sôi động và nhiều cạm bẫy như hiện nay. Để được tư vấn thêm, cung cấp thông tin các dự án tiềm năng và đáng tin cậy, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *