Đầu tư đất nền Bảo Lộc: Chọn đất nền dự án hay đất thổ cư?

Đất nền Bảo Lộc hiện được rất nhiều nhà đầu tư săn đón do có tính thanh khoản tốt cùng tiềm năng lợi nhuận cao. Vậy khi đầu tư đất nền Bảo Lộc, nhà đầu tư nên chọn đất dự án hay đất thổ cư để đảm bảo hơn tính thanh khoản, an toàn và khả năng tài chính? Dựa trên 4 tiêu chí so sánh về ưu nhược điểm của 2 loại hình này trong bài viết dưới đây, bạn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định hợp lý cho dòng tiền của mình.

1. Về pháp lý

Đất nền Bảo Lộc thuộc các dự án do chủ đầu tư chịu trách nhiệm quy hoạch, giải tỏa, đền bù và hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Còn với đất thổ cư thì việc mua bán, kiểm tra và hoàn thiện các thủ tục pháp lý là hoàn toàn phụ thuộc vào thỏa thuận giữa bên bán và bên mua, và thường là người mua sẽ phải tự điều tra các vấn đề trên về miếng đất đã chọn. Do vậy, rõ ràng là nguy cơ gặp rủi ro pháp lý đối với đất thổ cư là cao hơn, đặc biệt là khi người mua không có kinh nghiệm giao dịch đất đai, hạn chế hiểu biết về mặt pháp lý. Nhiều trường hợp cho thấy khi đầu tư vào đất nền thổ cư, các nhà đầu tư rất dễ bị dính bẫy sổ đỏ giả hoặc mua phải các mảnh đất đang tranh chấp, quy hoạch hoặc thậm chí là đã có quyết định thu hồi…

Về mặt lý thuyết như vừa nói ở trên thì khi đầu tư đất nền Bảo Lộc, hồ sơ pháp lý của đất nền dự án có ưu thế hơn, nhưng trên thực tế, không phải bất kỳ mọi dự án đất nền nào cũng đảm bảo được lợi thế này. Vẫn có những trường hợp chủ đầu tư quảng cáo, rao bán sản phẩm khi chưa được phê duyệt, chưa hoàn thiện về pháp lý.

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi mua đất nền dự án, chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua. Mặc dù vậy cũng có những trường hợp chủ đầu tư bán các lô chưa có sổ đỏ. Nguyên nhân đằng sau việc này là các hành vi lừa đảo, dự án chưa đươc cấp phép. Ngay cả khi chủ đầu tư có khả năng xin được giấy phép cấp sổ đỏ thì người mua cũng sẽ phải đợi một thời gian dài. Đối với đất nền dự án, thời gian ra sổ, tách thửa là khoảng từ 1 – 2 năm, tùy năng lực của từng nhà đầu tư. Với đất nền thổ cư, thời gian này là từ 2 – 6 tháng thùy vào hồ sơ tách thửa.

Khi mua đất thổ cư, các vấn đề liên quan tới việc cấp sổ đỏ cũng khá phức tạp, tiềm ẩn các rủi ro nếu người mua chọn phải các miếng đất không có sổ đỏ, đất có sổ đỏ chung, không tách được sổ do không đảm bảo diện tích tách thửa tối thiểu, đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng…

3. Cơ sở hạ tầng, tiện ích

Cơ sở hạ tầng, tiện ích ngoại khu của đất thổ cư là hoàn toàn phụ thuộc vào vị trí của dự án. Tuy nhiên với đất nền dự án thì nếu đầy đủ hồ sơ pháp lý, đã được cấp phép rao bán… thì khu đất đó sẽ có quy hoạch rất rõ ràng với cơ sở hạ tầng, tiện ích đẩy đủ, phong phú: Siêu thị, khu vui chơi, trường học, bệnh viện… ngay trong nội khu.

4. Giá cả và thanh toán

Thường thì đất nền dự án sẽ có giá cao hơn so với đất thổ cư do được tính thêm chi phí về hạ tầng, tiện ích, thủ tục pháp lý. Tuy nhiên, tiến độ thanh toán khi mua đất nền dự án là linh hoạt hơn bởi chủ đầu tư thường chia ra nhiều đợt, cho phép trả góp. Trong khi đó nếu mua đất nền thổ cư thì thường là người mua sẽ phải đặt cọc một phần lớn và phải thanh toán hết trong một lần.

5. Lưu ý khi mua đất nền dự án và thổ cư

* Đối với đất dự án

+ Tìm hiểu kỹ về hồ sơ pháp lý dự án, tất cả các thỏa thuận giữa bên bán và bên mua đều phải được lập thành văn bản với thông tin minh bạch.

+ Chỉ nên chọn mua dự án của các chủ đầu tư uy tín, có năng lực tài chính tốt.

+ Không tin tưởng tuyệt đối vào môi giới, hãy tự mình kiểm tra, xem xét dự án nhiều lần ở nhiều thời điểm khác nhau để đánh giá.

* Đối với đất thổ cư

+ Tránh các miếng chưa có sổ đỏ hoặc sổ đỏ chung.

+ Nên chọn mua đất đã có sổ đỏ

+ So sánh diện tích đất thực với diện tích đất trong sổ đỏ để đảm bảo không có sự chênh lệch.

ĐT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *