Phân biệt các loại đất nền Bảo Lộc

Đất nền Bảo Lộc có những loại nào? Nên chọn và tránh loại nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Các loại đất nền Bảo Lộc

Hiện nay, theo quy định bộ luật đất đai Việt Nam, đất nền nói chung và đất nền Bảo Lộc nói riêng, được chia làm 3 loại chính gồm: Đất nền dự án, đất thổ cư, đất liền kề. Mỗi loại đất nền có những đặc điểm và quy định sử dụng riêng. Do đó nhà đầu tư cần nắm rõ để phân biệt, tránh trường hợp mua nhầm hoặc vi phạm vào quy định sử dụng đất.

1.1. Đất nền dự án

Đây là những lô đất nằm trong các dự án được các chủ đầu tư đang quy hoạch hoặc đã được quy hoạch xong. Những lô đất này chưa được xây dựng, vẫn còn giữ nguyên hiện trạng, mới chỉ được chủ đầu tư phân ra theo từng lô theo các diện tích khác nhau hoặc là xây dựng đường nội bộ trong khu vực dự án.

Với những lô đất này, chủ đầu tư phải cấp các loại giấy tờ có liên quan đến đất cho cư dân khi trao đổi mua bán, bồi thường cho các hộ gia đình bị giải tỏa đất cho dự án.

1.2. Đất nền thổ cư

Còn được hiểu là đất ở, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, tức là không sử dụng cho các hoạt động nông nghiệp mà chỉ sử dụng để xây dựng nhà ở sinh hoạt hàng ngày cho con người hay những công trình phúc lợi cho con người.

1.3. Đất nền liền kề

Đất nền liền kề cũng có những đặc điểm tương tự như đất dự án, thuộc khu vực thi công của các công trình dự án lớn như khu đô thị, khu dân cư. Ngoài ra, các lô đất được bố trí gần nhau và có diện tích bằng nhau, có tính đồng bộ.

2. Sự khác biệt giữa đất nền dự án, đất nền thổ cư, đất nền liền kề

2.1. Về pháp lý

+ Đất nền dự án: Đất nền dự án được đảm bảo rất cao về mặt pháp lý, được nhà nước kiểm chứng và bảo vệ trước khi đưa ra thị trường. Ngoài ra, để được bán các quỹ đất này thì các chủ đầu tư phải trải qua các kỳ kiẻm định nghiêm ngặt, và phải được cấp giấy phép quy hoạch rõ ràng.

+ Đất nền thổ cư: So với đất nền dự án thì đất nền thổ cư tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn bởi có nhiều lô không có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất mà chỉ có giấy viế tay hoặc hợp đồng viết tay, tự thỏa thuận giữa 2 bên, do vậy rất dễ xảy ra tranh chấp.

+ Đất nền liền kề: Quỹ đất này cũng có tính an toàn cao vì đã dược cơ quan nhà nước kiểm định rõ ràng trước khi đưa ra thị trường. Trong đó, mỗi lô đất trước khi đưa ra thị trường đều đã được cấp phép sử dụng.

2.2. Mục đích sử dụng

+ Đất nền dự án: Đây là loại hình BĐS chuẩn, được đảm bảo chất lượng tốt nhất với cơ sở hạ tầng đồng bộ, vận hành theo quy trình khép kín. Ngoài ra, các dự án này thường thu hút được các nguồn vốn đầu tư sinh lợi nhuận đi kèm.

+ Đất thổ cư: Không có tính đồng bộ do được dân cư tự xây theo bản vẽ cá nhân, hạn chế các hệ thống tiện ích hơn so với các dự án được quy hoạch ngay từ đầu.

+ Đất liền kề: Đất liền kề thường là được thiết kế theo quy hoạch chung của chủ đầu tư với các căn hộ được xây đồng bộ theo kiến trúc đồng nhất. Do vậy, tiện ích nội khu tốt hơn, chất lượng hơn so với bên ngoài rất nhiều. Thường thì trong dự án sẽ có đầy đủ các khu trung tâm thương mại, bệnh viện, trường hợp, giao thông thông …

3. Những lô đất nền Bảo Lộc không nên đầu tư

Đất nền cầm cố ngân hàng: Đầu tư vào những lô đất này, nhà đầu tư rất dễ mất trắng khi ngân hàng phát mãi tài sản.

Đất nền dự án ma: Là những lô đất được cò đẩy lên thị trường BĐS nhưng không có thật, khi nhà đầu tư rót vốn thì chiếm đoạt tài sản và bỏ trốn. Đơn cử như dự án Alibaba.

Đất nền thanh lý giá rẻ: Đây cũng là một chiêu trò của cò đất, khiến người mua nhận về mảnh đất có giá cao hơn so với giá trị thật, từ đó khó thanh khoản và không thể sinh lời.

Đất chưa được phép phân lô tách thửa: Là những dự án chưa được phân lô rõ ràng nhưng lại được định giá bán cao trên trời.

ĐT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *